Wi học cái gì?

Ở nhà Wi, đề tài đi học của Wi luôn là đề tài muôn thuở.Ngày xưa lúc cậu Bung chưa cưới vợ, thì nhà có 4 người, nhưng luôn luôn chia làm 3 phe ( có khi 4 phe cũng hông chừng – vì bạn Wi chắc không thích đi học đâu).Ba thích cho Wi học trường quốc tế, vì chỉ cần mỗi năm lên 1 lớp là đủ, không cần chạy theo thành tích, không cần danh hiệu thi đua này nọ, miễn sao Wi học nhẹ nhàng, có thời gian thư giãn, nghỉ ngơi là được.Cậu Bung thì biểu thôi, học trường làng, rồi đi học ngoại khóa anh văn, vẽ, bóng chuyền bóng rổ bóng ném gì gì đó … trường làng cũng không bị áp lực thành tích, cô giáo học trò gì cũng dễ thương.Mẹ Wi thì sân si ham hố nhất, mẹ thích trường điểm, là vì trường điểm thì cơ sở vật chất chắc là tốt, Wi sẽ được học phòng máy lạnh, được ăn cơm ngon, sạch sẽ & toilet chắc cũng không tới nỗi ghê như báo chí miêu tả.Mà cô giáo trường điểm thì phương pháp sư phạm hẳn là rất giỏi, rất chuẩn.Túm lại là tới giờ phút này thì việc Wi sẽ học lớp 1 ở đâu vẫn chưa được quyết định, vì còn 1 năm nữa để cả nhà tiếp tục cãi nhau.
Chuyện thời sự được đề cập ở đây là Wi sẽ học cái gì.Theo ba Wi, thì không cần phải học trước, vô lớp 1 cô dạy cái gì thì học cái đó.Nhưng bạn Wi dạo này háo hức học chữ quá.Dù bạn đã tự vô google, youtube search Ben 10 với Mickey ào ào rồi, nhưng mẹ muốn bạn được học 1 cách bài bản nên rất hăm hở đi mua sách về dạy chữ cho Wi


Sách này đã mua về được 1 tháng,mở ra đầy lỗi trong đó nên mẹ bức xúc quá, không thèm dạy nữa.Mỗi ngày lấy vở ra cho Wi gạch thẳng, gạch ngang, gạch xiên, gạch xéo.Chữ thì cứ nhìn trên bàn phím , gõ chữ in, trên màn hình hiện ra chữ thường – vậy là bạn Wi học được 2 loại chữ.
Hôm qua Wi lại tha thiết học, mẹ Wi đành phải lấy sách ra.
Dù đã biết trước, nhưng vẫn choáng khi thấy chữ cái đầu tiên con học là chữ E, mặc dù bảng chữ cái vẫn là abc.


Hôm qua đem tâm sự này trút vào mẹ Tôm, chẳng là mẹ Tôm là thạc sĩ chuyên ngành sư phạm mừ.Mẹ Tôm giải thích rằng về ngữ âm thì e dễ phát âm hơn a và o.Nhớ có đọc ở đâu đó rằng học âm e đầu vì e gần với mẹ, mà trẻ con hay gọi mẹ đầu tiên.Vụ này hoàn toàn sai với nhà Wi, bạn Wi toàn gọi “baba” trước, sau đó gọi “bubu” – nghĩa là Bung Bung đó, khi biết nói rành rẽ mới gọi mẹ.
Lật tiếp vài trang nữa, mẹ cháu ngạc nhiên khi thấy tên người không viết hoa, nhưng Chào Mào, Chích Chòe được viết hoa tuốt luốt.Mẹ Tôm giải thích rằng bài 22 thì các bé chưa học viết hoa, đến tận bài 28 mới học.Thôi thì đồng ý như vậy nhé.
Nhưng xem bài 56, tức là đã học viết hoa rồi nhé, nhưng bản Mường là tên riêng, vẫn không được viết hoa này


Hay cùng là động vật 4 chân, cừu được viết hoa còn hươu nai … thì không

Cùng là côn trùng, dế mèn & sên cũng được viết hoa, chuồn chuồn , châu chấu, cào cào … thì không
Bức xúc tới đây thành cao trào nhé

Phần này thì bố mẹ bạn Yên Khuê đã hỏi và được trả lời ở đây
Mẹ Wi trích ra đây để dễ đọc nhé
Hi anh Quân, Vừa rồi vợ em khi dạy đứa nhỏ học bài, tình cờ có đọc được 1 đoạn thơ trong bài Quê hương của anh trên sách: Quê hương là con diều biếc Chiều chiều con thả trên đồng Quê hương là con đò nhỏ Êm đềm khua nước ven sông. Vợ em cứ thắc mắc, không biết có phải anh Quân đã đổi lời mới cho bài thơ “Quê hương” của mình không? (Nói có sách ạ: Tiếng Việt 1 tập một do Đặng thị Lanh (chủ biên), Hoàng Cao Cương – Trần Thị Minh Phương Biên tập lần đầu: Nguyễn Thị Ngọc bảo – Trần thị Phú Bình. Biên tập tái bản: Cao Tuyết Minh Biên tập mĩ thuật: Tào Thanh Huyền) Sách do NXB Giáo dục xuất bản, mới tái bản, in xong và nộp lưu chiểu tháng 1/2010. Mong nhận được hồi âm của anh.
Trả lời của tác giả nè
dotrungquan

dotrungquan wrote on Apr 14
thưa bác Thao thức Sg.sau khi sách in chừng…4 năm thì tôi mới biết mình đã được vào sách giáo khoa.Nghĩa là trong đầu các cháu hs tiểu học coi như tôi đã…qua đời.( các cháu thường nghĩ hễ ai được in sách gk thì là mà …ngủm hết cả-cũng vui ).Tuy vậy.sách in sai từ đầu,tái bản vẫn in sai khi tác giả thì chưa…lên nóc tủ.Họ không thông tin,thông báo cho tôi cho dù chỉ là để kiểm tra in có đúng nguyên bản hay chưa.Thói ” ban ơn ” này là kết quả của sự in sai tới vài lần tái bản.Tựa bài thơ không phải ” Quê hương ” và tất nhiên cũng chẳng phải “chiều chiều con thả trên đồng… ” thưa bác.

Ôi, túm lại là Wi sẽ học viết hoa vô tội vạ, trích dẫn không cần phải dẫn nguồn, cũng không cần phải chính xác tuyệt đối.

Ở Tập 2, cũng nhiều bức xúc lắm
Mẹ cháu thề là lần đầu tiên được nghe kể chuyện này


Suốt 31 năm nay mẹ cháu chỉ được nghe kể – đọc – học “Cô bé quàng khăn đỏ ” thôi.

Và tiếp tục vẫn là khi nào viết hoa, khi nào không viết hoa nhé, lỗi này đầy rẫy suốt sách Tiếng Việt tập 2


Kết cục của phiên chợ buôn dư của mẹ Tôm & mẹ Wi là phải dạy con cách biết thay đổi (?!),cho con tham gia vào các hoạt động vui tươi bổ ích, thích học chữ cái nào trước cũng được.Hi hi, em Tôm học chữ B đầu tiên, vì mẹ con Tôm rất yêu Bố Hà.Bạn Wi học chữ M và Mickey đầu tiên, vì bạn ý yêu Mickey lắm lắm.

Advertisements

About Bobo

đan móc, may vá ...
Bài này đã được đăng trong chuyện của Wi. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

7 Responses to Wi học cái gì?

 1. Anonymous nói:

  Mấy hôm nay cãi nhau với bố YK suốt vì bố nói y bố Wi. Mẹ nói thế thì cho về quê nội ngoài Bắc mà học. Thì im. Nhưng mà tức. Mẹ suy ra từ lớp Mầm non thôi. Chồi 1 thì được quan tâm nhất. Chồi 2 vừa vừa. Còn Chồi 3 thì gửi thuốc cũng ko cho uống! Bé sợ đi học đòi về mẹ thì đuổi xuống sân bảo về với mẹ đi. Nhỡ YK sợ thật bỏ ra ngoài đường thì sao? Đấy. Toàn cãi nhau thế thôi.
  Nhất là nói tại sao phải mất tiền chạy trường điểm trong khi ko cần thiết!

 2. Bobo nói:

  @mẹ Khuê ; thế thì chị em mình chịu khó nhịn ăn, nhịn mặc, cả nhà nhịn đi chơi để dành xiền chạy trường cho con đi chị ơi.Hức hức, em đang phát sốt lên với vụ học hành của P.Nguyên nè.
  P.S chiều nay 4h họp PH phải kg chị?Chiều chị nhớ đi nhá, em muốn gặp chị lắm lắm 😀

 3. MU nói:

  hihi, chị ơi. Các vụ sách giáo khoa in sai tùm lum là bình thường rùi chị. Hôm trước em cũng có coi sách giáo khoa về tiếng anh cho học sinh mới học tiếng anh đó. Coi xong Cười nôn cả ruột. Nhưng cũng thấy tội nghiệp mấy bé. chữ “when” phiên âm ra tiếng việt viết là “hoen”. Đọc sao cho đúng hả trời…

 4. nói chuyện giáo dục VN mình thì nói thật, bây giờ mình chán chường đến vô cảm luôn. Mong cho con chóng lớn, mong cho làm ăn có tí tiền cho nó đi “tị nạn giáo dục” thôi.

 5. Tom+Tit nói:

  Wi vẫn bức xúc vụ này ghê nhỉ! hi hi… thật ra cũng không đến nỗi phải bức xúc thế mà, cứ bình tĩnh còn đạy con yêu đời chứ! :d
  Bổ sung một tí dưa nữa nhé:

  Trong mấy câu này: “Nắng đã lên. Lúa trên nương đã chín. Trai gái bản mường cùng vui vào hội.”
  Theo mình thì “bản mường” ở đây không chỉ đích danh bản có tên là Mường, mà là một danh từ chung chỉ bản làng nói chung, “mường” với “bản” cùng có nghĩa là làng của người dân miền núi mà, kiểu từ ghép hợp nghĩa ấy, còn viết “bản Mường” thì lại thuộc từ ghép phân loại. Bạn có thể tra một số bài báo dùng từ “bản mường” với nghĩa chung chung là làng bản đấy! Vậy đừng bức xúc ví dụ này nữa nhá! 🙂

  Một số ví dụ khác về tên động vật này viết hoa còn tên động vật kia viết hoa thì mình nghĩ thế này: Người ta có dụng ý những con vật được coi như nhân vật chính, lấy luôn tên gọi con vật làm tên gọi riêng, thì cái tên riêng đó được viết hoa, còn các con vật khác chỉ coi như là danh từ chung trong câu văn miêu tả nói chung (chứ không phải là một nhân vật có tên riêng) thì không cần viết hoa. Trong ví dụ về bạn Cừu chạy ra bờ suối đã thấy bầy hươu nai nhé, Cừu là một bạn có tên riêng là Cừu, đang được nhắc tới như một nhân vật chính có tên riêng, còn hươu nai chỉ là sự vật mà bạn Cừu nhìn thấy, như nhìn thấy cỏ hoa, mây trời vậy thôi, ví dụ như bạn Cừu này tên là Mai Anh chẳng hạn thì câu văn dễ hiểu hơn 😛 Mai Anh chạy ra bờ suối đã thấy hươu nai ở đó rồi! Đó, chả hiểu viết vầy Wi có hiểu không? 😀 Nhưng nếu trong toàn cảnh đoạn văn có các nhân vật Cừu, Hươu, Nai cùng được kể/tả như nhân vật chính, nhân vật được gọi tên loài thành tên riêng thì hẳn tất cả mấy bạn này đều được viết hoa rồi. Các đoạn văn miêu tả chung chung thì tên các con vật cũng không viết hoa, không định gọi các bạn bằng tên riêng mà.

  Về dịch thuật “Cô bé trùm khăn đỏ” mình nghĩ chỉ là do mình quen nghe bản dich “Cô bé quàng khăn đỏ” nên mình nghĩ là họ dịch sai chứ đúng ra từ “trùm” sát nghĩa hơn, từ “quàng” thì dễ hiểu là quàng khăn vào cổ, còn từ “trùm” thì đúng là trùm lên đầu rồi. Tuy nó sát nghĩa với hình ảnh hơn nhưng mình cũng thích từ “quàng”, nghe nó nhẹ nhàng văn chương hơn, nhỉ?! Nhưng nói họ sai cũng ko phải 😛

  Ví dụ cuối cùng về con quạ. Tuy con quạ là nhân vật chính, cơ mà không phải là người ta có ý nói bạn quạ tên là Quạ như kiểu bạn cừu tên là Cừu ở trên. Chỉ là kể về một con quạ chung chung thôi. Có chỗ quạ được viết hoa là Quạ vì nó là chữ đứng sau dấu châm.

  Mình không bênh SGK nhá, cơ mà không muốn thấy Wi bức xúc đến vậy, 😛

 6. Bobo nói:

  @Mẹ Tôm : khổ quá, vấn đề là các em bé học lớp 1 sẽ không thể nào có suy nghĩ giống như bạn & mình, những người tốt nghiệp đại học & cao học chuyên ngành văn chương đâu.Bọn trẻ chắc chắn sẽ hiểu cừu hay hươu nai … và cả voi, hổ báo … đều là những con thú ở trong rừng mà thôi.Mình nghĩ những người soạn sách cho học sinh lớp 1 phải là những người thật tinh tế, thật tâm lý, để giúp cho các em lần đầu làm quen với con chữ, với văn chương sẽ có cái nhìn thật đẹp về sự vật quanh mình.Tiếc thay không phải là như vậy!
  Hì, trao đổi 1 tí.Vẫn biết chẳng thay đổi được gì cả, chỉ là ấm ức quá thì viết lên đây để được chia sẻ thôi mà 😀

 7. Dã Quỳ nói:

  Mới từ bé tí đã dạy con người ta sai bét thế kia thì chả trách sao càng lớn, tụi nhỏ càng sai từa lưa lun hơ. Mà DQ nhớ, hồi nhỏ đi học, tuy bút mực thiếu thốn lắm, nhưng sách giáo khoa in đâu có bừa bài, sai bét vậy đâu hơ!!!

  Chèng ui, thiệt thất vọng với chương trình giáo dục ở VN quá đỗi lun hà ….hu hu hu hu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s