Dalat ngày hôm nay


Dalat ngày hôm nay dĩ nhiên là khác Dalat ngày xưa.Khác nhiều …
Dalat hôm nay không còn bà nội,không còn bố nên không còn cảm giác háo hức về ăn tết như ngày xưa.
Dalat hôm nay và từ 5 năm nay mình không ăn tết ở nhà mình.
Dalat hôm nay trời vẫn xanh & trong, nắng vẫn vàng,hoa vẫn thắm nhưng cảm thấy mình bắt đầu già nên không còn đủ sức để rong ruổi khắp mọi ngõ ngách,hang cùng ngõ hẻm ở Dalat .
Dalat hôm nay xôi vò cô Dung không còn ngon như ngày xưa.Có cảm giác mất đi cái gì đó thân quen,vì xôi vò cô Dung không chỉ là xôi vò,mà còn là kỷ niệm.Ngày xưa mẹ hay mua xôi vò về cho 2 chị em,mẹ không còn,mỗi lần về Dalat đều ghé cô Dung mua xôi vò,nhấm nháp hương vị quen thuộc giống y xôi vò ngày xưa mẹ mua.Để ăn xôi vò & tưởng tượng mẹ vẫn còn bên cạnh.Má cô Dung không còn,nên không ai nấu nữa & xôi vò của mẹ cũng không còn nữa.Nhớ mẹ,nhớ xôi vò,nhớ tết ngày xưa…
Dalat hôm nay vẫn còn nhiều người mình từng quen biết vẫn vất vả mưu sinh.Bà Quế ngày xưa bán chè ngon có tiếng chợ Cẩm Đô,giờ vẫn lam lũ với gánh xôi bán dạo.Bà cụ ngày xưa bán bánh mì trước ngõ,giờ lưng còng hơn,chân run hơn và lam lũ hơn ngày xưa với xấp vé số ở tay phải & cây gậy dò đường ở tay trái…
Hội chợ Tết ở Dalat bi giờ toàn là cờ bạc trá hình,hội chợ không còn là nơi vui chơi của con nít mà trở thành nơi buôn bán đồ giả,đồ dỏm,đồ quá date.
Dalat bi giờ hồ Xuân Hương cạn trơ đáy,nên cái hy vọng được đi vòng quanh ngắm hồ buổi tối cũng tan tành mây khói.
Nhưng Dalat bi giờ lại trờ thành vùng đất mà Kiwi háo hức đi thám hiểm mỗi ngày.Chỉ ở Dalat mới có những bãi cỏ rộng để Wi tha hồ chạy nhảy,chỉ ở Dalat Wi mới biết được cảm giác đi xe ngựa,chỉ ở Dalat Wi mới tha hồ hái bông ở nhà bà cố,được leo trèo trên những con dốc dựng đứng,được tận tay hái dâu,hái hồng,hái đào, hái mận.
Dalat theo Wi hiểu,là nơi có bà nội ở,là nơi ba mẹ từng chụp hình ( cưới) mà lúc đó Wi bận đi chơi,là nơi đi ngủ không cần mở máy lạnh,là nơi mỗi khi ra ngoài phải mặc thiệt nhiều áo & đội mũ len,mang găng len & mang vớ len.
Vì nhà mình chỉ về Dalat vào dịp tết,nên ở Dalat cũng có nghĩa là Wi tha hồ nhõng nhẽo,tha hồ bày trò phá phách,tha hồ ăn bánh kẹo nhiều hơn ăn cơm,tha hồ không ngủ trưa … mà không bị la ( tết mà !).
Dalat của Wi khác Dalat của ba Wi,khác Dalat của mẹ Wi,nhưng cho dù Dalat có khác ra sao đi nữa,đó cũng là nơi cả gia đình Kiwi luôn háo hức mỗi khi trở về.

Advertisements

About Bobo

đan móc, may vá ...
Bài này đã được đăng trong dalat. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

7 Responses to Dalat ngày hôm nay

 1. Dã Quỳ nói:

  Đà Lạt cho dù có thay đổi đến chóng mặt, nhưng nỗi nhớ Đà Lạt, những ký ức về Đà Lạt vẫn còn nguyên vẹn lắm nè mẹ Kiwi ui !!! ……

  Mẹ Kiwi làm DQ nhớ Đà Lạt sắp khóc lun rùi á

 2. NG family nói:

  Khi nào, mời mẹ Wi qua nhà ăn xôi vò bà ngoại Gấu nấu nhé, mẹ nấu xôi bằng nhiều tình yêu nên những hạt xôi mọng căng tròn để mãi vẫn mềm. Gửi chút tình yêu của mẹ cho mẹ Wi nhé.

 3. BBR nói:

  Tấm ảnh trên đẹp quá! đọc đến đoạn ra đường phải mặc nhiều áo.. lại nhớ hồi vào DL chơi thấy 1 ngày có 4 mùa. Buổi trưa nắng nóng toát mồ hôi, tối thì co ro trong chăn. Thung lũng TY là “phải” nhớ nhất vì ở đấy có một con máy ảnh bị rơi gãy mất tiêu cái ống kính. hi..hi..

 4. Bobo nói:

  @Chị Dã Quỳ : em đã ăn tết ở Dalat luôn phần chị rồi đó,đã lượn qua ngã 3 chùa & nghĩ mình có 1 người bạn đã từng ở đây 😀
  @mẹ Gấu : có dịp nhất định sẽ xin xôi vò & tình yêu của bà ngoại Gấu.Cảm ơn vì đã để dành cho tớ phần tình yêu của mẹ 😡
  @chị BBR : ảnh ở trên là em nhặt trên net,không phải em chụp.Em bận chạy theo bạn Kiwi suốt nên dù chồng đã sắm cho máy ảnh xịn mà không hề có thời gian chụp cảnh.Đúng là 1 ngày Dalat có đủ 4 mùa,em thích nhất buổi chiều – mùa thu.

 5. phuthuygia nói:

  Còn em, nhớ Dalat vì một kỉ niệm là luôn thèm muốn được đặt chân đến dù chỉ là 1 lần trong đời. Đến để xem nơi bố mình đã đến nó như thế nào, xem bố đã đi những đâu và làm gì …Dalat trong em là thế…

 6. Anonymous nói:

  nho dalat qua

 7. Anonymous nói:

  Nhớ Đà Lạt, nhớ xôi vò cô Phúc

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s